Bé biếng ăn chậm tăng cân trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi và đề kháng yếu. Đây là một vấn đề khiến nhiều phụ huynh lo lắng và băn khoăn không biết nên xử lý thế nào. Vậy thì khi bé biếng ăn phải làm gì, hãy cùng Dược Phẩm Việt Nhật đi tìm giải pháp cho bé biếng ăn chậm lớn.

Nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm tăng cân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm lớn mà ba mẹ không hề hay biết. Mỗi nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm lớn khác nhau thì sẽ có giải pháp khác nhau. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải xác định được nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm lớn là gì.

Nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm tăng cân mà các mẹ cần để ý

  • Một trong những nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm tăng cân đó chính là chế độ ăn uống chưa đảm bảo. Các bữa ăn thiếu dưỡng chất quan trọng như lysine, vitamin, kẽm,... khiến bé cảm thấy không ngon miệng.
  • Cho trẻ ăn dặm quá sớm, ăn quá nhiều tinh bột trong bữa ăn cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé biếng ăn.
  • Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi có hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt dẫn đến tình trạng biếng ăn chậm tăng cân, thậm chí là bỏ bữa.
  • Không tập cho bé thói quen ăn uống đúng giờ và ăn tại bàn cũng là nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm tăng cân.
  • Nguyên nhân khiến bé biếng ăn nữa là do tâm lý hoang mang, bị căng thẳng khi cha mẹ ép ăn.
  • Bé mắc các bệnh lý có liên quan đến hệ tiêu hóa, đường hô hấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm lớn.

Bé biếng ăn phải làm gì và giải pháp cho bé biếng ăn chậm lớn

Bé biếng ăn phải làm gì chắc hẳn là niềm trăn trở của rất nhiều ông bố bà mẹ. Vậy thì hãy cùng tham khảo một vài giải pháp cho bé biếng ăn chậm lớn ở phần dưới đây.

Bé biếng ăn phải làm gì và giải pháp cho bé biếng ăn chậm lớn

Xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân đối cho bé biếng ăn chậm lớn

Một trong những nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm tăng cân đó chính là do chế độ dinh dưỡng chưa đảm bảo. Các mẹ nên xây dựng thực đơn cho bé biếng ăn chậm tăng cân bằng đa dạng các món ăn. Có đầy đủ nhóm chất cần thiết và cũng giúp kích thích vị giác của trẻ.

Bổ sung các loại dưỡng chất cho bé biếng ăn chậm tăng cân

Giải pháp cho bé biếng ăn hiệu quả đó chính là bổ sung các loại dưỡng chất quan trọng và thiết yếu. Cụ thể như là lysine, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác, bởi lẽ các chất này sẽ hỗ trợ bé ăn ngon. Kích thích vị giác, nâng cao đề kháng và hỗ trợ bé tăng cân.

Cải thiện hệ tiêu cho bé biếng ăn chậm tăng cân

Hệ tiêu hóa yếu cũng là một nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm lớn, do đó ba mẹ nên cải thiện và tăng cường hệ tiêu hóa cho trẻ. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng các sản phẩm có chứa men vi sinh, lợi khuẩn đường ruột cho bé. Khi trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe thì cũng sẽ góp phần giúp trẻ ăn ngon và tăng cân hiệu quả.

Hạn chế cho trẻ ăn vặt và tạo không khí thoải mái cho bữa ăn

Các bậc phụ huynh nên hạn chế tối đa việc cho bé biếng ăn chậm tăng cân sử dụng đồ ăn vặt, cụ thể như là bánh kẹo hay là nước ngọt trước bữa ăn. Đồng thời cũng nên tạo không khí thoải mái khi cho bé ăn. Đừng la mắng hay tạo áp lực về việc ăn uống cho trẻ, vì như vậy sẽ làm trẻ càng cảm thấy chán ăn.